Search This Page

Saturday, June 3, 2023

Nuôi Dưỡng Niềm Vui Sống

6 điều người Pháp làm khác người Mỹ để sống lâu và hạnh phúc

June 3, 2023
Đơn Dương

Ajiri Aki rời Mỹ sang Pháp để học và ở lại làm việc. Chuyến đi đã mở ra cho cô một góc nhìn mới mẻ về cuộc sống.

Là một người Nigeria lớn lên ở Austin, Texas, Aki luôn nghĩ rằng chỉ những người giàu sụ, mới có được những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Nhưng phải đến khi chuyển đến Paris vào năm 2011, Aki mới nhận ra động lực đằng sau lối sống của người Pháp, được gọi là ‘joie de vivre’, có nghĩa là “niềm vui sống”. Người Paris tìm thấy niềm vui trong những gì họ ăn, nơi họ đến, những cuộc trò chuyện và cách họ sử dụng thời gian.

Đây là những gì người Pháp làm khác với người Mỹ, để nuôi dưỡng niềm vui sống:

1. Tìm thấy niềm vui khi được tồn tại

Không biết điều đó, chuyến thăm đầu tiên của Aki đến Paris – một ngày lang thang không mục đích một mình – đã cho phép cô thực hành nghệ thuật flânerie (“đi dạo”) tinh xảo của Pháp. Văn hóa làm việc của Pháp giúp cô tìm thấy thời gian nhàn rỗi. Người lao động Pháp được nghỉ 5 tuần có lương, ngoài 11 ngày nghỉ lễ quốc gia. Vào năm 2017, luật cho phép nhân viên ngắt kết nối khỏi email làm việc ngoài giờ đã có hiệu lực.

Tạo “quyền ngắt kết nối” của riêng bạn bằng cách tắt các thiết bị khi bạn không làm việc. Khám phá thành phố hoặc ngồi trong công viên hay quán cà phê mà bạn đang sống. Lên kế hoạch trước cho kỳ nghỉ để bạn có điều gì đó để mà mong chờ.

2. Xây dựng mối quan hệ thông qua thức ăn

Ở Pháp, nơi bạn mua thực phẩm cũng quan trọng như chính thực phẩm đó. Aki thích hỏi những người bán phô mai địa phương để được giới thiệu. Những người bán hàng giúp cô chọn từ nhiều loại phô mai, để cô nếm thử một vài loại.

Nếu tiếp cận việc mua sắm thực phẩm như một hoạt động xã hội, chúng ta không chỉ củng cố ý thức cộng đồng và sức khỏe tinh thần, mà còn học cách tạo ra những bữa ăn lành mạnh và ngon miệng từ những người chúng ta gặp. Vì thế, Aki có thể ghé thăm nhiều cửa hàng và chợ trong một ngày để mua thực phẩm cho gia đình mình.

3. Gắn kết mọi người lại với nhau

Tầm quan trọng của việc tụ tập đã thấm nhuần trong Aki từ rất sớm với tư cách là một người Nigeria. Tuy nhiên, cô lớn lên với thói quen ăn trước màn hình vô tuyến.

Nhưng người Pháp tụ tập thường xuyên và thường dùng bữa tối với gia đình và bạn bè trên chiếc bàn. Bữa ăn cuối tuần thường kéo dài thật lâu. Năm 2010, UNESCO công nhận bữa ăn kiểu Pháp là “Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại”.

Cuối tuần này, bạn hãy mời những người bạn yêu quý của mình đến nhà. Ngồi với họ. Hãy lắng nghe âm thanh của những chiếc ly, chén, đĩa kêu leng keng. Bạn sẽ thực sự cảm thấy mình đang sống một cuộc sống tốt đẹp.

4. Tôn vinh và bảo vệ nghệ thuật

Pháp là nơi sinh của nhiều người nổi tiếng trong lĩnh vực nghệ thuật như nghệ sĩ, nhạc sĩ, điện ảnh, nhà văn, họa sĩ,… Những chuyên gia này làm việc trong một số giờ nhất định mỗi năm và chính phủ trả lương cho họ trong thời gian còn lại để họ có thời gian sáng tạo.

Vì vậy, nếu bạn muốn tìm thấy niềm vui như người Pháp, tham gia vào nghệ thuật là một khởi đầu tốt. Nghiên cứu nói rằng tham gia vào các hoạt động văn hóa (tham quan viện bảo tàng, tham dự buổi hòa nhạc, đi xem kịch) có ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe và hạnh phúc của bạn.

Một quán cà phê ở Paris, Pháp. (minh họa: Camille Brodard/Unsplash)

5. Thoải mái với làn da

Aki chuyển đến Paris với kính áp tròng màu xanh lá cây và một chiếc áo len trị giá $700. Cho đến thời điểm đó, cô thật sự thèm muốn thân hình dài và săn chắc của Naomi Campbell.

Khi chuyển sang sống giữa những người Pháp, cô cạo trọc đầu, thay thế nỗi ám ảnh về váy hàng hiệu bằng niềm đam mê với những chiếc đĩa cổ, và thay đổi suy nghĩ sẽ nhờ đến dao kéo để sửa mũi.

Khi công việc tiến triển, Aki rất hạnh phúc, cô dần dần áp dụng một thái độ chăm sóc bản thân mới lấy cảm hứng từ văn hóa Pháp, trong đó phong cách, vẻ đẹp và sức khỏe tinh thần tổng thể bắt nguồn từ niềm vui, sự gìn giữ và cảm giác bien dans ma peau (“tốt cho làn da của chính bạn”).

6. Không sử dụng cụm từ ‘niềm vui tội lỗi’.

Plaisir (“niềm vui”) là một từ mà Aki nghe hoặc sử dụng hàng ngày. Người Pháp tuân theo một nguyên tắc thú vị bất thành văn mà tất cả chúng ta đều có thể hưởng lợi từ việc học hỏi: Nếu điều gì đó không làm hài lòng họ, họ sẽ không làm điều đó. Và nếu điều gì đó mang lại cho họ niềm vui, họ chắc chắn sẽ không cảm thấy tội lỗi khi làm điều đó.

Aki nhắn nhủ: “Bạn không cần phải chia nhỏ niềm vui của mình vào những thời điểm hoặc khoảnh khắc nhất định. Để áp dụng tư duy kiểu Pháp này, đừng quá cực đoan hay khắt khe với bản thân. Ôm niềm vui bất cứ nơi nào bạn tìm thấy nó.”

 

"If your actions inspire others to dream more, learn more, do more and become more, you are a leader." - John Quincy Adams